ผลิตภัณฑ์บำรุงกระดูกและข้อ มีอ.ย. มีผลวิจัย

บทความ / ข้อ-กระดูก

โรคข้อเข่าเสื่อม หลีกเลี่ยงได้อย่างไร

แม้ว่าอาหารที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ อาจสามารถลดอาการข้อเข่าเสื่อมได้ แต่อาหารบางชนิด ก็มีสารที่กระตุ้นการอักเสบได้เช่นกัน ซึ่งทำให้อาการเข่าเสื่อมรุนแรงยิ่งขึ้น 

เนื่องจากคนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ร่างกายมักจะอยู่ในสภาวะอักเสบอยู่แล้ว ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด ในการหลีกเลี่ยงอาการอักเสบ
จึงควรหลีกเลี่ยงอาหาร ที่ไม่ดีต่อข้อเข่า 3 ประเภท ดังนี้

1. น้ำตาล
ทั้งนี้น้ำตาลที่ผ่านกระบวนการ จะกระตุ้นการปลดปล่อยไซโตไคน์ ซึ่งทำหน้าที่เป็น สารก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกาย มักพบในเครื่องดื่มรสหวาน เช่น โซดา ชาหวาน กาแฟปรุงแต่ง เครื่องดื่มน้ำผลไม้บางชนิด เป็นต้น

2. ไขมันอิ่มตัว
อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อาทิ พิซซ่า และเนื้อแดง อาจทำให้เนื้อเยื่อไขมันอักเสบได้ รวมไปถึงโรคอ้วน โรคหัวใจ และภาวะอื่น ๆ ทำให้เกิดการอักเสบของข้อต่อ จึงควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานแต่น้อย

3. คาร์โบไฮเดรตหมัก
คาร์โบไฮเดรตชนิดนี้ ได้แก่ ขนมปังขาว ข้าวขัดสี และมันฝรั่งทอด จะผลิตสารออกซิแดนท์ปริมาณสูง ซึ่งจะกระตุ้นการอักเสบในร่างกายได้อย่างต่อเนื่อง ถ้ารับประทานเป็นประจำ 

ดังนั้นอาหารในกลุ่มนี้ จึงควรหลีกเลี่ยงให้ไกล หรือเลิกรับประทานได้ยิ่งดี เพราะถ้าคุณทำได้ ก็จะสามารถต่อสู้กับการอักเสบ ของข้อเข่าเสื่อมได้ไม่ยาก ซึ่งคุณอาจเสริมสารอาหาร ที่ช่วยเสริมการทำงานของกระดูก กล้ามเนื้อ และระบบภูมิคุ้มกันด้วย เพื่อช่วยในการต้านการอักเสบ ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง 

 

กลับหน้ารวม
อัลบั้มอื่นๆ

ออกกำลังกายแล้วปวดข้อ ป้องกันได้อย่างไร ?

อ่านต่อ

4 STEP ท่าเดินที่ดี ลดอาการปวดข้อเท้าได้จริง

อ่านต่อ

7 สิ่งอันตราย เสี่ยง “หมอนรองกระดูกทับเส้น”

อ่านต่อ

LOADING . . .

เราใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และความพึงพอใจของการเยี่ยมชมของคุณ เพิ่มความสะดวกในการเรียกดูและทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดีย เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไปแสดงว่าคุณยอมรับคุกกี้ที่จำเป็นซึ่งจำเป็นสำหรับฟังก์ชั่นของเว็บไซต์ เมื่อคลิก “ยอมรับ” จะถือว่าคุณอนุญาตให้เราใช้คุกกี้ทั้งหมดตามนโยบายคุกกี้ของเรา คุณสามารถปรับคุกกี้ของคุณได้ทุกเมื่อในโปรแกรมจัดการคุกกี้ของเรา