ผลิตภัณฑ์บำรุงกระดูกและข้อ มีอ.ย. มีผลวิจัย

บทความ / ข้อ-กระดูก

นิ้วล็อก งอนิ้วไม่ได้ บรรเทาอาการเร่งด่วนอย่างไร

นิ้วล็อก (Trigger Finger) เป็นอาการที่นิ้วไม่สามารถเหยียดตรงได้ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการทำงานใช้นิ้วมือในท่าทางเดิมซ้ำ ๆ จนปลอดเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้วอักเสบขึ้นมา สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับนิ้วล็อกแบบเฉียบพลัน สามารถบรรเทาอาการแบบเร่งด่วน ก่อนพบแพทย์เฉพาะทาง ได้ดังนี้

  1. ประคบร้อนหรือประคบเย็นก็ได้ที่นิ้วมือตำแหน่งที่มีอาการปวด ไม่สามารถเหยียดตรงได้ ซึ่งผู้ป่วยบางรายสามารถใช้การประคบเย็นบรรเทาอาการปวดได้ดี แต่ผู้ป่วยบางรายสามารถใช้การประคบร้อนได้ดี ดังนั้นให้เลือกที่ผ่อนคลายบรรเทาอาการได้ดีที่สุดสำหรับตนเอง
  2. ออกกำลังกายหรือการบริหารนิ้วมือท่าทางต่าง ๆ หากเป็นอาการของนิ้วล็อกในระยะแรก ผู้ป่วยสามารถบริหารนิ้ว ทำให้นิ้วกลับมาเคลื่อนไหวปกติได้ โดยไม่ต้องพึ่งวิธีการผ่าตัด
  3. การทานยาบรรเทาอาการ ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่นิ้วล็อกมักจะมีอาการปวดรุนแรงที่นิ้วร่วมด้วย สามารถทานยาควบคู่กับการประคบร้อน ประคบเย็น หรือบริหารนิ้วช่วยบรรเทาอาการได้ดี
กลับหน้ารวม
อัลบั้มอื่นๆ

“กระดูกอ่อน” คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อร่างกาย

อ่านต่อ

5 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณ กำลังเป็นคนที่ "ไม่ค่อยสระผม"

อ่านต่อ

5 ข้อ เลือกรองเท้าสุขภาพป้องกันโรครองช้ำ

อ่านต่อ

LOADING . . .

เราใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และความพึงพอใจของการเยี่ยมชมของคุณ เพิ่มความสะดวกในการเรียกดูและทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดีย เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไปแสดงว่าคุณยอมรับคุกกี้ที่จำเป็นซึ่งจำเป็นสำหรับฟังก์ชั่นของเว็บไซต์ เมื่อคลิก “ยอมรับ” จะถือว่าคุณอนุญาตให้เราใช้คุกกี้ทั้งหมดตามนโยบายคุกกี้ของเรา คุณสามารถปรับคุกกี้ของคุณได้ทุกเมื่อในโปรแกรมจัดการคุกกี้ของเรา