ผลิตภัณฑ์บำรุงกระดูกและข้อ มีอ.ย. มีผลวิจัย

บทความ / ข้อ-กระดูก

ทำไม…? ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ห้ามกินปลา

“ปลาเกี่ยวอะไรกับโรคเก๊าท์” อีกหนึ่งความสงสัยของผู้ป่วยโรคเก๊าท์ เนื่องจากผู้ป่วยโรคเก๊าท์จะต้องควบคุมอาหารที่ทานในแต่ละวัน เพื่อป้องกันไม่ให้อาการกำเริบ ซึ่งหนึ่งในอาหารที่ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ไม่ควรทาน คือ ปลา นั้นเอง ทว่าหลายคนเคยได้ยินมาว่า ปลา มีโปรตีนสูง มีส่วนช่วยบำรุงร่างกายหลายด้าน ทำไมถึงห้ามทาน! ที่นี่ มีคำตอบ

เนื่องจากผู้ป่วยโรคเก๊าท์เกิดจากร่างกายสะสมกรดยูริกปริมาณมากจนตกผลึกเกาะตามข้อต่อกระดูกต่าง ๆ จนมีอาการอักเสบขึ้นมา แล้วปลาเป็นสัตว์ที่มีพิวรีนหรือกรดยูริกสูง หากผู้ป่วยโรคเก๊าท์รับประทาน อาจจะทำให้อาการกำเริบได้ แต่ปลามีหลากหลายชนิด ผู้ป่วยโรคเก๊าท์สามารถเลือกทานชนิดที่มีกรดยูริกต่ำได้

โดยปลาที่มีกรดยูริกต่ำ ได้แก่ ปลาไหล ปลาแซลมอน ปลานิล หรือปลากะพงแดง และปลาที่ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ปลาลิ้นหมา ปลาน้ำดอกไม้ ปลาทู ลาแมคเคอรอล ปลาซาร์ดีน เป็นต้น เพราะปลาดังกล่าวมีพิวรีนสูง หากต้องการทาน ควรจำกัดปริมาณหรือปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

กลับหน้ารวม
อัลบั้มอื่นๆ

อยากยืดผมสวย อยู่ทรงได้นาน ๆ ต้องอ่าน

อ่านต่อ

7 วิธีดูแลตนเอง สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์ (GOUT)

อ่านต่อ

แบบนี้ไม่โอเคอย่างแรง เลิกด่วน! 3 ข้อผิดพลาดดูแลเส้นผม

อ่านต่อ

LOADING . . .

เราใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และความพึงพอใจของการเยี่ยมชมของคุณ เพิ่มความสะดวกในการเรียกดูและทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดีย เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไปแสดงว่าคุณยอมรับคุกกี้ที่จำเป็นซึ่งจำเป็นสำหรับฟังก์ชั่นของเว็บไซต์ เมื่อคลิก “ยอมรับ” จะถือว่าคุณอนุญาตให้เราใช้คุกกี้ทั้งหมดตามนโยบายคุกกี้ของเรา คุณสามารถปรับคุกกี้ของคุณได้ทุกเมื่อในโปรแกรมจัดการคุกกี้ของเรา