ผลิตภัณฑ์บำรุงกระดูกและข้อ มีอ.ย. มีผลวิจัย

บทความ / ข้อ-กระดูก

3 ทางเลือก รักษาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

กระดูกแต่ละข้อจะมีหมอนรองกระดูกอยู่ เพื่อไม่ให้กระดูกข้อต่อเกิดการกระทบกันที่รุนแรง เพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกาย และโดยรอบกระดูกนั้น จะมีเส้นประสาทล้อมรอบอยู่ เมื่อกระดูกอยู่ในตำแหน่งที่ผิดปกติ สามารถดันให้หมอนรองกระดูกไปทับกับเส้นประสาทโดยรอบได้ ส่งผลให้มีอาการปวดแปลบ ๆ และร้าวลง หรือ อวัยวะที่เกี่ยวข้องได้ ซึ่งการรักษาในปัจจุบันมีหลายทางเลือกมาก แต่ที่นิยม มี 3 ทาง ดังนี้

  • การฝังเข็ม ซึ่งเป็นศาสตร์ทางแพทย์แผนจีน โดยใช้เข็มที่มีขนาดเล็ก จิ้มลงในตำแหน่งที่เกิดปัญหา จะช่วยกระตุ้นเส้นประสาทจุดนั้นได้ดี ซึ่งนิยมใช้กับผู้สูงวัย
  • ทำกายภาพบำบัด การรักษาดังกล่าว จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ เพราะท่าทางในการทำกายภาพ จะต้องเน้นไปที่การปรับสมดุลของร่างกายให้กระดูกอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง
  • รับประทานยาบรรเทาอาการปวด สำหรับผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง แพทย์จะให้ทานยาได้ แต่ข้อจำกัด ไม่สามารถทานได้อย่างต่อเนื่อง เมื่ออาการทุเลาเบาลง ก็หยุดทานได้เลย
กลับหน้ารวม
อัลบั้มอื่นๆ
ทริคดูแลเส้นผมแบบง่าย ๆ ที่พายุเข้าอย่างไร ผมก็เป๊ะ
อ่านต่อ
บอกลาปัญหาผมร่วง ให้ตรงกับจุดเกิดเหตุ
อ่านต่อ

รูมาตอยด์ อาการระยะสุดท้าย น่ากลัวอย่างไร

อ่านต่อ

LOADING . . .

เราใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้และความพึงพอใจของการเยี่ยมชมของคุณ เพิ่มความสะดวกในการเรียกดูและทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดีย เมื่อคุณใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไปแสดงว่าคุณยอมรับคุกกี้ที่จำเป็นซึ่งจำเป็นสำหรับฟังก์ชั่นของเว็บไซต์ เมื่อคลิก “ยอมรับ” จะถือว่าคุณอนุญาตให้เราใช้คุกกี้ทั้งหมดตามนโยบายคุกกี้ของเรา คุณสามารถปรับคุกกี้ของคุณได้ทุกเมื่อในโปรแกรมจัดการคุกกี้ของเรา